Mục đích của giáo dục không phải là dạy cho trẻ hiểu nhiều, hiểu rộng mà dạy cho trẻ biết hành động-Giáo dục là người bạn tốt nhất một người có giáo dục được tôn trọng khắp mọi nơi. Giáo dục điều khiển vẻ đẹp và tuổi trẻ- Đi một ngày đàng học một sàngg khôn- Thực hành là người thầy tốt nhất- Giáo dục là nghệ thuật biến con người thành có đạo đức-Người biết học biết đủ cho mình
Thứ ba, 30/4/2019, 0:0
Lượt đọc: 350

Trường Tiểu học Nguyễn Việt Hồng tổ chức chuyên đề y tế: "Phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ và dị vật ở mắt"

NGUYỄN NHÂN THƯỜNG GẶP Ở BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ:

Bệnh đau mắt đỏ là tình trạng viêm nhiễm mắt thường gặp do vi khuẩn hoặc virus gây ra. Bệnh đau mắt đỏ có thể gặp ở mọi lứa tuổi: trẻ em, người lớn...có thể gây thành dịch qua đường hô hấp hay tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch rỉ mắt ở người bệnh.Do đó phải kiểm tra và vệ sinh thật tốt để dễ kiểm soát sự lây lan của bệnh.

Triệu chứng đau mắt đỏ: Ngứa, cộm xốm, đỏ mắt...

Đau mắt đỏ do DỊ ỨNG chảy nước mắt và ngứa rất nhiều kèm theo rỉ ở 2 khóe mắt, thuường kèm theo viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên bệnh đau mắt đỏ do dị ứng xảy ra cả 2 mắt nhưng lại không lây lan.

Đau mắt đỏ do VI KHUẨN kèm theo đổ nhiều ghèn (rỉ) màu xanh, vàng dính ở 2 mi mắt vào buổi sáng, mắt ngứa, một vài trường hợp nặng có thể gây nên viêm loét giác mạc.

Trường hợp do VIRUS thường chảy nước mắt nhiều, bệnh nhân bị giảm thị lực và rất nhạy cảm với ánh sáng, nổi hạch ngay trước tai.

Đây là những triệu chứng chung, tuy nhiên có những trường hợp phối hợp các dấu hiệu, vì thế bệnh nhân không nên dựa vào những triệu chứng đó để chẩn đoán và tự điều trị.

PHÒNG TRÁNH BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ:

Bênh đau mắt đỏ là một bệnh lành tính và dễ điều trị. Tuy nhiên, nó có khả năng lây lan rất nhanh. Do đó, bạn nên:

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn, tránh dùng chung các vật dụng với người bệnh ví dụ như bao gối, khăn tay, khăn chườm mắt …

- Rửa tay bằng nước sạch.

– Không sử dụng chung chai thuốc nhỏ mắt với người bệnh.

– Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài, tiếp xúc với môi trường làm việc ô nhiễm, khói bụi …

– Hạn chế đi bơi khi đang có dịch bệnh. Nếu có đi phải dùng kính bơi để tránh mắt tiếp xúc với nước hồ bơi. Đặc biệt những người dùng kính áp tròng cần tháo ra khi đi bơi để nước hồ bơi không len vào kính gây nên tình trạng viêm và đỏ mắt. Sau khi đi bơi nên rửa mắt bằng dung dịch NaCl 0,9% (nước muối sinh lý) để vệ sinh mắt.

DỊ VẬT Ở MẮT:

Dị vật ở mắt là tình trạng khi có vật lạ ở bên ngoài, như hạt bụi hoặc mảnh kim loại nhỏ, rơi vào mắt. Khi một di vật rơi vào mắt, nó có thể ảnh hưởng đến giác mạc hay kết mạc.

Giác mạc là một lớp vòm trong suốt che phủ và bảo vệ mặt trước của mắt. Ánh sáng đi vào mắt qua giác mạc và tập trung vào võng mạc ở phía sau mắt.

Kết mạc là màng nhầy mỏng bao phủ củng mạc, tròng trắng của mắt. Kết mạc bao quanh đến rìa giác mạc, che phủ  khu vực ẩm ướt dưới mí mắt.

Dị vật bám vào phần phía trước của mắt không thể đi vào trong nhãn cầu, nhưng chúng có thể gây trầy xước trên giác mạc. Những tổn thương thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp dị vật có thể gây ra nhiễm trùng hoặc làm giảm thị lực của bạn.

Các triệu chứng phổ biến của dị vật ở mắt bao gồm:

 • Cảm giác căng tức hoặc khó chịu
 • Cảm giác cộm trong mắt
 • Mắt đau
 • Chảy nước mắt rất nhiều
 • Đau mắt khi nhìn vào ánh sáng
 • Nháy mắt liên tục
 • Mắt đỏ hay ngầu mắt.

CÁCH HẠN CHẾ DỊ VẬT CỦA MẮT:

Nếu nghi ngờ có dị vật trong mắt, bạn cần được điều trị kịp thời để tránh nhiễm trùng và bảo vệ thị lực của bạn. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Không chà xát hoặc tạo áp lực lên mắt.
 • Không sử dụng bất kỳ dụng cụ như kẹp hoặc băng gạc bông trên bề mặt của mắt.
 • Không tháo kính áp tròng, trừ khi bị sưng đột ngột hoặc bị chấn thương do hóa chất.

Nếu nghi ngờ bản thân hay một ai đó có dị vật trong mắt, bạn hãy thực hiện các bước sau đây trước khi bắt đầu chăm sóc tại nhà:

 • Rửa sạch tay.
 • Kiểm tra mắt bị ảnh hưởng với ánh sáng đầy đủ.
 • Kiểm tra mắt và tìm ra dị vật bằng cách nhìn lên trong khi kéo mi dưới thấp xuống và tương tự nhìn xuống trong khi lật mí mắt trên lên.

Tác giả: Admin
Nguồn tin: Nội bộ

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

86